Cách nấu Bún riêu cua đơn giản

Trưa chủ nhật này, bà ngoại mua cho ít cua xay để nấu canh, nhưng thể theo yêu cầu của Victor, mẹ AK nấu món Bún riêu cua đồng cho cả nhà và vẫn theo nguyên tắc “có gì chế nấy”.

Nguyên liệu:

 • 500gram cua xay + gạch cua
 • Cà chua: 3 quả
 • Thịt xay: 200 gram
 • Trứng gà: 2 quả
 • Mắm tôm
 • Me: 1 vắt nhỏ (ngon hơn nếu có dấm bổng – hay còn gọi là hèm rượu), không có thì khi ăn mình sẽ vắt thêm chanh.
 • Bún tươi: 1 kg (không có thì luộc bún khô)

Rau: rửa sạch, để ráo và trộn với nhau

 • Sà lách 
 • Rau thơm các loại
 • Giá sống
 • Bắp chuối, rau muống bào (mình thường thay bằng bắp cải bào vì mình không mua được 2 loại này).
Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Lọc nước cua

Cua mua về lọc lấy nước, cho một ít muối vào (đây là bí quyết để cua đóng tảng khi sôi và thịt cua đậm đà). Nấu sôi nhè nhẹ, canh cẩn thận đừng để sôi bùng lên sẽ vỡ thịt cua. Khi sôi, lấy muỗng cạy nhẹ dưới nồi để cua nổi lên từng tảng lớn. Vớt thịt cua bỏ riêng ra tô.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Canh lửa cẩn thận để thịt cua nổi lên từng tảng

Gạch cua mình phi lên cho thơm với hành và đổ vào nồi nước. Gạch cua phải được phi lên thì mới tạo ra màu vàng óng đẹp mắt và thơm mùi cua, đừng đổ trực tiếp gạch vào nước sẽ không ngon. Sau đó, mình cắt cà chua thành múi cau và cũng phi lên, nêm nếm gia vị và cho vào nồi nước dùng.

Me ngâm nước nóng, gạn bỏ hột, nêm từ từ vào nồi nước dùng kẻo chua. Nếu có dấm bổng thì vị chua sẽ thanh và ngon hơn (nhớ cũng nêm từ từ). Nhà mình vốn hạn chế tối đa dùng bột nêm, bột ngọt nhưng với món riêu cua thì đặc biệt phải cho một xíu bột nêm hoặc bột ngọt vào mới ngon. Mắm tôm mình chưa muốn Bon Bi ăn nên không bỏ vào nước dùng, mà ai ăn thì bỏ sau.

Nếu trong nhà có xương hoặc sườn non thì hầm lên cho chung vào nước dùng sẽ ngon ngọt hơn.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Nồi nước dùng đã sẵn sàng

Mình thích ăn từng tảng cua to nguyên chất nhưng các bạn nhà mình thích cua được trộn với thịt và kết dính bằng trứng. Mình phi hành cho thịt xay vào xào chín, cho cua đã được vớt ra vào xào chung, nêm nếm vừa ăn, và đổ trứng đã đánh lên lớp trên cùng để kết dính. Cách này cũng giúp cho phần nhân tăng lên nếu như thịt cua mình thu được không nhiều và phục vụ tốt hơn cho các bạn tuổi ăn tuổi lớn.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Cua, thịt và trứng

Bún tươi bỏ ra tô, cắt hành lá bỏ vào, và chia nhân thịt bằm, cua và trứng lên mỗi tô. Sẵn sàng rau ra dĩa, ớt, chanh và mắm tôm lên bàn.

Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Chuẩn bị 4 tô bún riêu và 1 tô cơm riêu 🙂

Giờ thì nấu sôi lại nước và múc vào tô thưởng thức.

Bon rất giống Victor lúc nhỏ không thích ăn cháo, ăn bún chỉ thích ăn cơm nên bạn ấy yêu cầu mẹ nấu “cơm riêu cua”. Phải sáng tạo thôi, lúc xào gạch cua và cà chua xong thì mình múc cơm đổ vào xào qua cho thơm, rồi cũng cho nhân lên trên mặt tô cơm và để bên cạnh chén nước dùng cho Bon.

Hy vọng, cái kiểu “có gì chế nấy” của mình sẽ tạo cảm hứng sáng tạo cho các mẹ, không bị bó khuôn trong những công thức nấu ăn mà vẫn có những bữa cơm gia đình đầm ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *