Làm sao để không phải “chạy đua” đưa con đến trường mỗi sáng

Có lẻ đối với tất cả các mẹ có con nhỏ, mỗi sáng để đưa con đi học và đi làm cho kịp giờ là thời gian quay cuồng nhất trong ngày. Với mình, mặc dù công việc khá thuận lợi khi chủ yếu thời gian mình làm việc ở nhà, nhưng để chuẩn bị và đưa được các con (Victor – 9 tuổi, Bon và Bi 4 tuổi) đến trường đúng giờ cũng là khoảng thời gian gấp gáp của cả mẹ và con.

Tuy nhiên, thời gian gần đây mình đã có một “cuộc cách mạng” để buổi sáng luôn diễn ra vui vẻ, nhẹ nhàng và cả nhà không phải “ba chân bốn cẳng” chạy cho kịp giờ. Điều này, làm cho một ngày của mình và ông xã (và chắc chắn là cả của ba bạn nhỏ) trở nên tuyệt vời và hiệu quả hơn. 

Đây là cách mà mình đã làm để buổi sáng trở nên “chậm rãi” hơn. Hy vọng nó cũng sẽ giúp ích cho bạn.

  1. Chuẩn bị nhiều nhất có thể cho buổi sáng ngay từ tối hôm trước. Victor đã lớn nên tối nào mình cũng nhắc con tự chuẩn bị tất cả cho ngày hôm sau: sách vở, dụng cụ học tập, quần áo đi học và quần áo giày dép thể thao nếu hôm nào học ngoại khóa; còn Bon Bi thì mình chuẩn bị sẵn quần áo, sữa cho các con, và balô để sẵn ở ghế sofa. Mỗi sáng trước khi đi học Bon Bi sẽ học Monkey Junior thì mình luôn đảm bảo Ipad đã được sạc pin và để sẵn trên bàn học. Vợ chồng mình thường ăn sáng ở nhà nên khi nấu cơm chiều, mình sơ chế và chuẩn bị sẵn sàng nhất có thể cho món ăn sáng hôm sau. Chỉ mất 15 phút, thậm chí chỉ 5 phút để chuẩn bị nhưng đây là khâu quyết định sẽ giúp cho buổi sáng ngày hôm sau diễn ra suôn sẻ.
  2. Đi ngủ sớm. Ba bạn nhỏ nhà mình chưa bao giờ muốn đi ngủ, thường các bạn ngủ sau 10:30. Tuy nhiên, để có một buổi sáng tỉnh táo, sảng khoái, mình buộc phải ép các bạn lên giường lúc 9:00 tối. Hết một tuần đầu hơi khó chịu nhưng dần dần các bạn đã quen và bắt đầu ngủ vào khoảng 9:30 hoặc trễ nhất là 10:00.
  3. Không sử dụng công nghệ vào buổi tối. Đừng vì để rảnh rang, bạn cho con chơi game vì nó sẽ làm con bạn khó ngủ đấy. Bạn có thể cho con xem tivi hoặc học chương trình gì đấy trên máy tính, Ipad  khoảng 30 phút nhưng tuyệt đối không chơi game nhé. Hãy nói rằng nếu con đi ngủ sớm, sẽ được chơi 1 tiếng vào mỗi thứ 7 và Chủ nhật.
  4. Vận động sau giờ học. Sau giờ học, mình cho Victor tham gia đá bóng cùng các bạn; còn Bon Bi thì chạy nhảy vui đùa thoải mái, hoặc chạy xe đạp cân bằng trong khuôn viên khu chung cư. Vận động sẽ giúp các bạn giải phóng năng lượng, ăn nhiều hơn và dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn.
  5. Thức dậy sớm hơn. Mình thức dậy sớm hơn bình thường 30 phút, sau 15 phút cho cá nhân, mình nấu món ăn đã chuẩn bị sẵn từ tối qua. Victor có thói quen tốt từ khi đi học là tự thức dậy vào buổi sáng, làm vệ sinh cá nhân và thay đồng phục ngồi chờ ba. Trong thời gian đó, ba và mẹ ăn sáng. Trước đây do ngủ trễ nên dù đã sát giờ vào học mình vẫn rất khó để đánh thức Bon Bi. Nhưng giờ đây, sau khi ăn sáng xong mình vào ôm hôn và gọi từng bạn dậy rất tỉnh táo. Làm vệ sinh cá nhân, thay đồ và hai bạn được học tiếng Anh Monkey Junior 10 phút, uống mật ong ấm và rời khỏi nhà, nắm tay nhau vui vẻ đến trường và luôn kịp tập thể dục buổi sáng cùng các bạn.

Với những điều chỉnh nho nhỏ thôi, giờ đây mỗi sáng mình không còn phải hò hét và quay cuồng (hay ít nhất là không xảy ra thường xuyên): nhanh lên đi các con, trễ giờ rồi đấy, trời ơi chưa đánh răng nữa hả,…

Mình hy vọng, những thay đổi nhỏ này cũng sẽ giúp bạn, những người mẹ “ba đầu sáu tay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *